Sơn gỗ sẽ rất đơn giản nếu như bạn chỉ đứng khoanh tay và nhìn người thợ sơn khi công tuy nhiên nếu bắt tay vào làm sẽ cảm thấy không hề dễ dàng. Để có thể giúp sản phẩm gỗ lên màu đẹp và đều màu cần có kỹ thuật sơn đúng chuẩn và cần tránh nhiều lỗi quan trọng trong quá trình thi công sơn.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn gỗ

Bảo quản sơn gỗ đúng cách cũng là cách giúp đảm bảo hiệu quả dùng sơn gỗ

Sơn gỗ là dòng sơn cần được bảo quản đúng cách nhằm giúp hạn chế khả năng bay hơi của dung môi ở từng dòng sơn khác nhau. Hầu hết các loại sơn gỗ cần được bảo quản như sau:

  • Tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nguồn điện và bảo quản trong điều kiện thông thoáng.
  • Đậy nắp kín sau khi đã lấy sơn xong nhằm ngăn chặn không khí vào bên trong hộp sơn gây ra những phản ứng oxy hóa khiến sơn bị đóng cục cứng.
  • Đọc kỹ quy định bảo quản hàng hóa, thời gian sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả sử dụng của sơn gỗ.

Chất lượng sơn gỗ bị ảnh hưởng từ những yếu tố nào?

Yếu tố môi trường chính là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của sơn gỗ hay cụ thể là lớp màng sơn. Thời tiết nắng, nóng, có nhiều gió, bụi, độ ẩm môi trường lớn, mưa lạnh có quyết định quan trọng đến hiệu quả thi công, thẩm mỹ bề mặt. Trong điều kiện thời tiết quá nắng nóng khiến cho dung môi sơn bốc hơi nhanh hơn tốc độ thông thường chắc chắn lớp màng sơn không căng bóng, đảm bảo được độ mịn thậm chí còn có vết nứt mất thẩm mỹ.

Sơn gỗ cần lựa chọn thời điểm thật phù hợp

Điều kiện thời tiết mưa lạnh, có độ ẩm cao làm hơi nước bên trong không khí ở mức cao, vượt quá giới hạn làm việc của sơn sẽ khiến cho màng sơn hình thành miếng mảng màu trắng, khiến việc thi công sơn hoàn toàn thất bại. Gió bụi trong môi trường là nguyên nhân khiến cho màng sơn không đảm bảo độ mịn, độ bóng như mong muốn. Vậy nên khi gia công sơn cần quan sát kỹ điều kiện thời tiết và lựa chọn địa điểm gia công phù hợp.

Sai lầm khi sơn gỗ nhiều người lặp lại nhưng không hề hay biết

Sơn gỗ đẹp hay xấu ngoài phụ thuộc và yếu tố thời tiết còn có sự phụ thuộc vào việc xử lý bề mặt và một số thao tác có liên quan. Một số sai lầm khi sơn gỗ thường gặp chính là:

Chà nhám sơ sài

Sơn gỗ có yêu cầu rất cao về việc xử lý bề mặt tuy nhiên nhiều người lại bỏ qua điều này, họ không chú trọng đến việc chà nhám bề mặt vô tình khiến bề mặt sản phẩm gỗ không bóng, mịn, còn nhiều lông gỗ. Lớp sơn sau khi được phun hoàn toàn không đều màu, không có độ bóng cũng như ảnh hưởng đến độ bám của sơn.

Không vệ sinh bề mặt sản phẩm gỗ

Thợ sơn đôi khi không quá chú trọng đến việc làm sạch bề mặt cho sản phẩm gỗ và điều này vô tình khiến cho độ bám của sơn bị ảnh hưởng lớn. Vô hình chung sẽ khiến lớp màng sơn bị gồ ghề, vón cục vô cùng xấu xí về tính thẩm mỹ bề mặt.

Sơn gỗ cần có kỹ thuật mới mang đến vẻ đẹp cho sản phẩm

Không chú trọng sử dụng sơn lót

Lớp sơn lót chính là lớp sơn mang đến sự chắc chắn, bền chặt cho lớp sơn gỗ đồng thời giúp tuổi thọ sử dụng sản phẩm cao hơn. Nhiều thợ thi công chủ quan rằng vì chất liệu gỗ quá đẹp, bề mặt sản phẩm ổn định nên sẽ tiến hành phun sơn trực tiếp. Tuy nhiên đây là một quyết định sai lầm bởi lớp sơn lót sẽ giúp che đi bớt những khuyết điểm nhỏ trên bề mặt sản phẩm và giúp sơn đẹp hơn.

Bỏ qua sử dụng sơn bóng

Sơn bóng là lớp sơn ngoài mang đến hiệu quả bóng bẩy cho bề mặt còn có tác dụng bảo vệ toàn bộ nước sơn. Bỏ qua lớp sơn bóng đồng nghĩa với việc làm tính thẩm mỹ việc sơn gỗ bị giảm xuống và còn dễ khiến cho sản phẩm có tuổi thọ bị rút ngắn.

Sơn gỗ chuyên nghiệp là người biết lựa chọn phương pháp thi công phù hợp cũng như có chuyên môn trong việc lựa chọn loại sơn. Hóa keo Bình Thạnh sẽ giúp bạn có được lớp màng sơn như mơ, đẹp, bền, chất lượng với các dòng sơn gỗ dẫn đầu về chất lượng trong thị trường.

Hóa keo Bình Thạnh

Tin mới nhất