Xu hướng và ảnh hưởng của yếu tố xã hội tới thiết kế nội thất 2023
Thiết kế nội thất phản ánh những xu hướng thẩm mỹ, công nghệ và phản ánh những thay đổi ở trong xác hội. Năm 2023 có sự thay đổi đáng kể trong việc sắp xếp và trang trí không gian sống và làm việc với sự tập trung vào môi trường, biến đổi khí hậu, toàn cầu hóa, khả năng làm việc từ xa và môi trường năng động, cuộc sống hiện đại thay đổi nhanh chóng.

                                                                                                     Xu hướng thiết kế nội thất 2023
Những xu hướng thiết kế nội thất 2023 là:
- Thân thiện với môi trường
Năm 2023, người ta sử dụng những vật liệu tự nhiên, vật liệu tái chế thay vì sử dụng nhựa và những chất tổng hợp. Với việc quan tâm tới sức khỏe và môi trường đã thúc đẩy việc ưu tiên sử dụng những vật liệu từ nguyên liệu thô nguyên chất và từ những nhà sản xuất sở hữu quy trình sản xuất thân thiện với môi trường.
- Chủ nghĩa tối giản
Phong cách thiết kế tối giản trở nên phổ biến hơn. Không gian được thiết kế một cách gọn hàng, hợp lý hóa và không tích trữ quá nhiều đồ đạc không cần thiết. Những màu sắc được ưu tiên và những màu sắc nhẹ nhàng và có tông trầm.
- Tập trung vào chức năng
Thiết kế nội thất tập trung vào tính chức năng và hiệu quả sử dụng không gian. Với sự sắp xếp mô - đun và dùng những giải pháp thông minh giúp không gian được tối ưu và nội thất gọn hàng.
- Khả năng kết nối
Thiết kế nội thất được tích hợp các công nghệ nên giúp tạo nên những giải pháp thông minh. Những thiết bị điện tử được kết nối và điều khiển từ xa và những yếu tố như: nhiệt độ, ánh sáng và âm thanh có thể điều chỉnh được như mong muốn.


Xu hướng thiết kế nội thất 2023 tập trung vào khả năng kết nối

- Tự nhiên và cảm xúc
Trong năm 2023, xu hướng phát triển bền vững và hướng tới tự nhiên tiếp tục được phát triển. Những vật liệu tự nhiên và mô phỏng tự nhiên được dùng ở trong thiết kế với sự kết hợp của những yếu tố như: kim loại, gỗ, đá. 
- Tính cá nhân
Thiết kế nội thất ngày càng tập trung đến người sử dụng cuối cùng. Thiết kế chú ý tới sự kết hợp của những phong cách, tập trung tới sự thoải mái, chức năng và sự đa dạng về vật liệu, đồ nội thất tạo nên những giải pháp thiết kế phù hợp với mong muốn và phong cách cá nhân.
Những phong cách thiết kế nội thất phổ biến năm 2023
Những phong cách thiết kế nội thất phổ biến năm 2023 đó là: Japandi, Memphis, Bauhaus, chủ nghĩa tối giản thông minh/
- Japandi
Phong cách này là sự kết hợp giữa phong cách Scandinavian tự nhiên ấm áp và sự lạnh lùng khổ hạnh. Đây là thiết kế súc tích và tối giản với những yếu tố ấm cúng và uyển chuyển.

Phong cách Japandi ấm cúng và uyển chuyển

- Memphis
Phong cách thiết kế Memphis bị chi phối bởi những hình khối với những màu sắc táo bạo, kết hợp giữa chủ nghĩa tối đa và chủ nghĩa tối giản, giải pháp màu đậm, đường cong và hình dạng hiện đại.
- Bauhaus
Đặc điểm chung của những phong cách này là sự tối giản, hiện đại, chú trọng đầy đủ tính năng. Những chi tiết của nội thất và mọi món đồ nội thất cần thoải mái, thiết thực và dễ dàng tiếp cận được ở trong không gian. Những hình thức tiêu chuẩn, đường thắng, hình học và phân vùng là đặc điểm chính của phong cách.


Phong cách Bauhaus mang sự tối giản, hiện đại và chú trọng đầy đủ tính năng

- Chủ nghĩa tối giản thông minh
Trọng tâm của thiết kế này đó là sự thoải mái, không có tiếng ồn, sự tiện lợi và chức năng. Nhược điểm của chủ nghĩa này có thể là sự đơn điệu hoặc quá lạnh. Trường hợp này thì việc dùng những kết cấu như: kim loại, gỗ, đá, thủy tinh có tác dụng trung hòa bớt những nhược điểm đó.
- Phong cách Loft, Provence và Scandi dạng thuần tùy đang bị loại khỏi xu hướng
Tuy nhiên phong cách này khiến cho bạn cảm thấy thoải mái và ấm cúng. Gỗ thích hợp với những khái niệm về sự thân thiện với môi trường, tự nhiên và linh hoạt. Với phong cách này, bạn có thể tạo nên những giải pháp thiết kế khác nhau: màu sắc tự nhiên, phong phú và khả năng sử dụng đa dạng ở trong trang trí, Gỗ không bị lỗi mốt kết hợp cùng với những vật liệu khác và có thể được dùng ở trong nhiều điều kiện khác nhay nghĩa là thực tế không có hạn chế. Nhờ vật liệu gỗ, những điểm nhấn được tạo ra ở trong cách phối màu, trang trí tường, sàn, trần, dựng vách ngăn, trang trí. Gỗ có vai trò ở trong nhiều món đồ nội thất khác nhau. Ngoài ra cũng có nhiều chất liệu thay thế và mô phỏng gỗ. Đây cùng có thể là giải pháp tốt, tất cả phụ thuộc vào mong muốn, thiết kế, mục tiêu và ngân sách. Tuy nhiên không có chất liệu nào có thể thay thế được chất liệu tự nhiên cả về kết cấu cũng như tính linh hoạt. Trên đây, chúng tôi đã trình bày về xu hướng và ảnh hưởng của yếu tố xã hội tới thiết kế nội thất 2023 và những phong cách thiết kế nội thất 2023. Hy vọng đã cung cấp cho bạn thông tin bổ ích.

Hóa keo Bình Thạnh

Tin mới nhất